Luật thừa kế đất đai trong gia đình cần biết

Luật thừa kế đất đai trong gia đình là những quy định pháp lý hết sức cần thiết nhằm bảo đảm quyền lợi của những người được thừa kế và hạn chế những tranh chấp xảy ra. Nắm rõ được những quy định về đối đối tượng, quyển lợi, thời điểm thừa kế đất đai và những thủ tục để khai nhận thừa kế cần thiết.

Xem thêm:
Thủ tục khai nhận thừa kế đất đai năm 2019
Luật thừa kế đất đai 2019 sửa đổi bổ sung

Vấn đề thừa kế đất đai có nhũng quy định riêng mà không phải ai cũng nắm vững những quy định này cùng một số thay đổi của pháp luật thừa kế về đất đai trong gia đình.

Luật thừa kế đất đai trong gia đình năm 2019
Những quy định cần biết về luật thừa kế đất đai trong gia đình

I. Những căn cứ pháp lý của luật thừa kế đất đai trong gia đình

Dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết những quy định chính của luật thừa kế đất đại.
Bài viết dưới đây chúng tôi cung cấp là những thông tin chi tiết về di chúc hợp pháp. Và điều kiện của người có quyền thừa kế đất đai. Theo luật thừa kế đất đai mới nhất năm 2018 mời các bạn cùng tham khảo.

1. Thừa kế đất đai theo di chúc cần đảm bảo các yếu tố sau

Điều 630 quy định Di chúc hợp pháp cần đủ các điều kiền sau:

– Người thực hiện lập di chức còn tỉnh táo, minh mẫn. Không có hành vi bị lừa dối, đe dọa hay có hành vi cưỡng ép nào.

– Nội dung di chúc không trái với pháp luật, đạo đức. Hình thức di chúc không vi phạm đến pháp luật.

– Di chúc của người từ 15 đến chưa đủ 18 tuổi phải thực hiện thành văn bản. và đồng thời được cha mẹ hoặc người giám hộ đồng ý.

– Di chúc của người không biết chữ hay không có thể chế về thể chất. Buộc phải có người làm chứng lập thành văn bản. Sau đó được đem đi công chứng hoặc chứng thực.

– Nếu như di chúc không được công chứng hay chúng thực chỉ có hiệu lực khi đủ các điều kiện tại khoản 1 điều 630 bộ luật dân sự.

– Nếu như di chúc miệng muốn được coi là hợp pháp phải thể hiện trước mặt ít nhất hai người làm chứng. Và sau đó người làm chứng phải ghi chép lại. Di chúc được xem và ký tên hoặc điểm chỉ. Sau thời gian 5 ngày kể từ khi di chúc được nêu phải đem đi công chứng chứng thực tại cơ quan có thẩm quyền.

Đọc bài Luật thừa kế đất đai theo di chúc để nắm rõ quy định cụ thể.

Di chúc miệng liệu có giá trị pháp lí và hợp pháp không? Sẽ không là câu hỏi gây băn khoăn cho bạn khi xem bài viết. Di chúc miệng có tính hợp pháp nếu như di chúc thực hiện có mặt người làm chứng. Di chúc được ghi chép và có sự chúng nhận của người làm chứng và người thực hiện di chúc.

2. Người thừa kế đất đai – tài sản trên đất phải đảm bảo các điều kiện

Điều 651 quy định về Quyền thừa kế theo trình tự của luật đất đai năm 2018.

– Thứ nhất: Vợ chồng, cha mẹ, cha mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

– Thứ hai: Ông bà nôi, ông bà ngoại, anh chị em ruột của người đã chết. Cháu ruột của người đã chết là ông bà nội, ông bà ngoại.

– Thứ ba: Cụ nội, cụ ngoại của người chết. Bác, chú, cô, cậu, dì ruột của người chết. Cháu của người chết là bác, chú, cậu, dì, chắt ruột của người đã chết. Mà người chết là cụ ngoại hoặc cụ nội.

Những người có quyền thừa kế trong đất đai có quyền được hưởng bằng nhau.

Những người thuộc hàng thừa kế sau được thừa kế nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước đó đã chết. Không được quyền hưởng di sản, bị loại khỏi quyền hưởng hoặc có thể từ chối quyền nhận.

Xem thêm về luật thừa kế đất đai không di chúc mới nhất năm 2019

Theo luật thừ kế đất đai nếu như chông chết. Vợ cùn che mẹ đẻ, mẹ nuôi, con đẻ con nuôi sẽ hàng những người thừa kế thuộc hàng thứ nhất. Hàng thừa kế tiếp theo thứ hai là ông bà nội, ông bà ngoại, anh chị em ruột của người đã chết. Hàng thừa kế thứ ba là ông cụ nội cụ ngoài của người chết, và những người thân như cậu, cô, chu, bác…

3. Họp mặt những người thừa kế sau khi mở hoặc công bố thừa kế

Điều 656. Quy định về việc họp mặt những người thừa kế

– Hãy cử người quản lí di sản, người phân chia di sản. Xác định quyền nghĩa vụ của họ. Nếu người để người để lại di sản không có chỉ định trong di chúc.

– Hình thức phân chia tài sản ra sao.

– Mọi thỏa thuận của các thành viên thừa kế tài sản phải thực hiện theo văn bản.

Luật thừa kế đất đai năm 2018, trong vòng 10 năm kể từ thời điểm công bố mà những người thừa kế không có tranh chấp về quyền thừa kế. Và có văn bản xác nhận đồng thừa kế. Hoặc sau khi kết thúc 10 năm các thừa kế không có tranh chấp về hàng thừa kế. Và thừa nhận di sản do người đã khuất để lại chưa chia thì di sản. Thì di sản được chuyển thành tài sản chung cho người thừa kế.

4. Những lưu ý về luật thừa kế đất đai trong gia đình

Khi có tranh chấp. Và yêu cầu tòa án giải quyết. Sẽ không áp dụng thời hiệu khởi kiện về các quyền. Mà tiến hành áp dụng các quy định của pháp luật. Về chia tài sản chung để giải quyết và phân biệt như sau:

– Nếu như có di chúc mà những người được quyền thừa kế sẽ thảo luận về phần mỗi người được hưởng. Thì việc chia tài sản sẽ thực hiện theo thỏa thuận của họ.

– Nếu nhu các đồng thừa kế không có tranh chấp và thỏa thuận việc chia di chúc theo di chúc khi có nhu cầu. Thì việc phân chia tài sản sẽ thực hiện theo như thảo luận.

– Nếu không có di chúc mà những người có quyền thừa kế không có thỏa thuận hay tranh chấp về phần chia được hưởng khi có nhu cầu tài sản. Thì việc chia tài sản chung được thực hiện theo quy định pháp luật về chia tài sản chung.

– Người đã chết để lại di chúc. Nhưng các thừa kế không trực tiếp quản lí, sử dụng di sản đó đang do người khác chiếm hữu bất hợp pháp hoặc thuê mượn, quản lí ủy quyền. Các thừa kế có quyền lên đơn và khởi kiện.

II. Thủ tục khai nhận thừa kế đất đai

Luật thừa kế 2018 quy định về hồ sơ khai nhận thừa kế bao gồm các loại giấy tờ, thủ tục như sau:

– Giấy chứng tử của người để lại di sản.

– Giấy tờ để chứng minh tài sản người đã khuất để lại là di sản thừa kế.

– Giấy tờ cá nhân của người thừa kế hàng thứ nhất.

– Bố đẻ, mẹ đẻ, bố nuôi, mẹ nuôi bao gồm hộ khẩu thường trú và chứng minh nhân dân. Nếu như đã chết phải cung cấp giấy chứng tử. Hoặc giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền xác nhận đã chết. Trước thời điểm người để lại di chúc thừa kế.

– Con đẻ hoặc con nuôi có chứng minh nhân dân, giấy khai sinh và hộ khẩu.

–  Sơ yếu lí lịch có giấy xác nhận của địa phương.

– Thời gian công khai là 30 ngày. Nếu không có bất cứ khiếu nại nào sẽ tiến hành phân chia thừa kế tài sản. Hoặc phân chia theo quy định pháp luật.

Trên đây là tổng hợp những vấn đề cần biết về luật thừa kế đất đai trong gia đình. Hy vong, sẽ giải đáp được những thắc mắc của người đọc về những quy định cũng như thủ tục và những hồ cần thiết để khai nhận thừa kế đất đai.

Nếu có thắc mắc bất cứ vấn đề gì liên quan đến thừa kế đất đai nói chung cũng như luật thừa kế nới chung, vui lòng liên hệ hotline: 0909 854 850 Chuyên viên pháp lý của công ty Luật DHLaw sẽ ghi nhận và giải đáp Miễn phí một cách nhanh nhất

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s